Hàng độc trâu vàng ‘cõng’ cây dừa, bưởi, thay heo đất giữ tiền săn khách Tết này

Những con trâu vàng ‘cõng’ bưởi, quất trĩu quả, trâu ‘cõng’ cây dừa, trâu giữ tiền…. độc đáo được tung ra thị trường Tết Tân Sửu 2021.

Độc đáo trâu vàng giữ tiền, trâu “cõng” dừa Tết Tân Sửu 2021

Năm 2021 là năm Tân Sửu hay còn gọi là năm con trâu vàng. Nắm bắt xu hướng và nhu cầu thị trường Tết, các nhà vườn đã tung ra thị trường các loại cây cảnh gắn liền với con trâu như trâu ‘cõng” quất, bưởi, trâu ‘cõng’ dừa, đặc biệt là sản phẩm trâu vàng giữ tiền….

Trâu vàng giữ tiền

Trên thị trường hiện nay xuất hiện những con heo đất chế tác bằng hình ảnh trâu vàng và nhiều người vẫn gọi là trâu vàng chuyên “giữ” tiền.

Theo đó, từ những khối đất sét sần sùi, nhà nghề đã biến hóa thành những chú trâu xinh xắn, đáng yêu.

Độc đáo trâu vàng giữ tiền, trâu “cõng” dừa Tết Tân Sửu 2021

Có 2 loại trâu lớn và nhỏ được phủ màu vàng hoặc vẽ hoa.

Để có những chú “trâu vàng”, những người thợ phải trộn đất, sau đó pha đất với nước, cho thêm keo và đánh mịn trước khi sử dụng. Sau hơn 3 tiếng phơi nắng, trâu đất thành hình và được phơi nắng từ 6-8 tiếng đồng hồ trước khi xếp vào lò nung.

Khi nung xong thì người thợ tiếp tục thực hiện công đoạn sơn và bán thành phẩm, kế đó là phủ kim tuyến lên trâu vàng.

Giá trâu vàng bán tại nơi sản xuất chỉ dao động từ 20 – 30 nghìn đồng/con, cao nhất là 80.000 đồng/con tùy kích cỡ. Tuy nhiên, khi được ‘tỏa’ đi các tỉnh thì giá mỗi con trâu vàng lên đến hàng trăm nghìn đồng, dao động khoảng từ 120-350.000 đồng/con nhỏ, 700.000 đồng/con lớn.

Những con heo đất bằng trâu vàng không chỉ bán trong nước, mà còn được xuất khẩu sang Lào, Campuchia…

Trâu ‘cõng’ dừa

Từ quả dừa khô, anh Trần Văn Lành, ở phường Chánh Lộ (TP Quảng Ngãi) đã dày công tạo nên tiểu cảnh bonsai dừa cùng hình ảnh con trâu khá độc lạ, là linh vật trong năm mới 2021.

Trâu vàng ‘cõng’ dừa ra mắt thị trường Tết Tân Sửu 2021.

Với những chậu cảnh mini, chủ đạo là hình ảnh con trâu được tạo hình từ quả dừa khô, đang vươn mầm xanh, bên cạnh đó là cánh đồng lúa, con cò, cây cỏ… nhìn vào thấy hiển hiện 1 một vùng quê bình yên.

Để tạo được hình con trâu, anh Lành phải ghép từ hai nửa gáo dừa khô, còn sừng, tai, chân, mắt trâu… thì dùng cưa, máy mài, dũa, cắt, dán tỉ mĩ sau đó sơn màu để có được con trâu hoàn hảo. Bên cạnh con trâu là những chậu dừa non đâm chồi, nảy lộc.

Cùng với hình ảnh con trâu đi liền đồng quê, trên mỗi tiểu cảnh là những câu đối, ghi rõ dòng chữ phát tài, phát lộc, má đáo thành công…

Các dịp Tết Nguyên đán những năm trước, tiểu cảnh bonsai dừa của gia đình anh Lành với linh vật của năm đều thu hút rất nhiều người lựa chọn mua, với giá khoảng từ 700.000- 1.000.000 đồng, tùy loại.

Trâu vàng cõng quất, bưởi

Độc đáo trâu vàng giữ tiền, trâu “cõng” dừa Tết Tân Sửu 2021

Năm 2021 là năm Tân Sửu nên biểu tượng chú trâu “cõng” quất, bưởi bonsai trĩu quả tượng trưng cho mong muốn có sức khỏe dồi dào, tinh thần vui vẻ để “cày cuốc”, mang lại ấm no, tài lộc trong năm mới.

Những chú trâu vàng ‘cõng’ quất, bưởi bonsai ra mắt thị trường cây cảnh Tết Tân Sửu 2021. Tùy vào kích cỡ, độ khó của tác phẩm mà mỗi chú trâu vàng cõng quất có giá từ 2 – 10 triệu đồng.

Để có những tác phẩm này, ngay từ đầu năm, các nhà vườn đã phải đôn, đào cây cho vào chậu.

Không chỉ có trâu vàng, nhiều nhà vườn này còn tạo ra cả trâu bạc, trâu đen hoặc trâu bằng sứ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Theo đó, tùy vào kích cỡ mà mỗi chú trâu lại có giá khác nhau, như quất trồng trên con trâu nhỏ màu đen có giá 1,5 – 2 triệu đồng; trâu vàng cỡ trung là 3 – 6 triệu đồng/con; trâu vàng khổng lồ thì đắt đỏ hơn cả, dao động từ 8 – 10 triệu đồng/con.

Tương tự, những chú trâu cõng bưởi cũng có ý nghĩa mang lại sức khỏe dẻo dai, bền bỉ cho gia chủ trong năm mới, là sản phẩm độc đáo nhất, được nhiều người đặt mua nhất.

Theo đó, mỗi con trâu “cõng” bưởi cũng chỉ có giá dao động từ 7-10 triệu đồng.

PV (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM