Cận cảnh cây khế ‘tí hon’ được ngã giá ‘khủng’ khiến nhiều người chơi choáng váng

Cây khế ‘tí hon’ có thân lạ được nhiều người yêu cây cảnh đến chiêm ngưỡng, tuy nhiên khi được ngã giá cao chủ nhân vẫn chưa quyết bán.

Cây khế cổ có tuổi đời lên đến hàng trăm năm tuy nhiên thân lại “tí hon” độc đáo được nhiều người chia sẻ lại trên Facebook khiến nhiều người yêu cây cảnh tò mò.

Thông thường, cây khế có tuổi đời cao sẽ có gốc rất to, đồ sộ, hiếm gặp cây nào hàng trăm năm tuổi mà lại nhỏ, gọn và sai quả như cây khế này.

Theo báo Dân Việt cây khế trên của một nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên). Chủ nhân của cây cho biết cây được mua tại Tiền Giang từ nhiều năm trước. Ngay từ lần đầu nhìn thấy, chủ vườn đã vô cùng thích thú mà muốn sở hữu cây khế này bằng được.

Cây khế này có tuổi đời hàng trăm năm. Ảnh: Dân Việt.

Được biết đây là cây khế ngọt quả ra thường xuyên.

Mặc dù cây khế có kích thước nhỏ, cành rất ít nhưng cây ra rất sai quả.

Nhìn từ xa cây khế có dáng đứng thẳng, phần dưới gốc khế nhiều vết u, nần hằn lên. Những vết cắt cải tạo cũng đã liền da. Quan sát, ở giữa thân hai cây khế giá trị cao này gốc phình to nhìn rất đẹp.

Cây khế này thường ra quả tự nhiên, nhà vườn không hề sử dụng bất kỳ loại thuốc hay mẹo gì để ép ra quả.

Cây khế này cao chừng 80cm, tán và cành rất ít. Vì kích thước nhỏ, quả rất sai nên nhiều người chơi cảnh rất thích thú.Ảnh: Dân Việt.

Mỗi lần đem đi triển lãm sinh vật cảnh, cây đều được khách tham quan chụp ảnh, lưu giữ lại. Không ít người còn liên hệ và đến tận vườn với mong muốn được sở hữu tác phẩm độc đáo này. Đã có một số người còn trả giá hàng trăm triệu đồng để sở hữu cây khể cổ này. Tuy nhiên, ông chưa muốn bán. “Vì yêu cây, không nỡ rời xa nên tôi chưa muốn bán cho bất cứ ai”, ông cho hay.

Trong giới cây cảnh, nhiều người đánh giá đây là một tác phẩm độc đáo, có một không hai ở nước ta.

Những quả khế tượng trưng cho lộc, còn gốc to và phình ra như thể hiện cho sự tích tụ lộc. Ảnh: Dân Việt.

Ở Việt Nam cây khế có tuổi đời trên 100 năm và có dáng đẹp như cây khế này được coi là “của hiếm”.

Khế là loài thân gỗ có đặc tính thân cành giòn, người trống rất khó tạo thế, tạo dáng như các giống cây cảnh khác. Bởi vậy để tạo được dáng thế cho cây khế các nghệ nhân rất tốn công sức, thời gian và phải khéo léo mới tạo dáng được hoàn chỉnh. Chính vì thế, sự độc đáo tự nhiên của cây khế đã làm nên giá trị mỹ thuật

Hiện nay rất nhiều người trồng cây khế cảnh bởi nhiều người tin rằng loại cây này khi được trồng trước cửa nhà mang ý nghĩa thu hút lại tài lộc cho chủ nhân nên nhiều người trong giới cây cảnh “săn lùng” những cây có thế dáng độc đáo.

Trước đó có cây khế bonsai cổ sai trĩu quả được một hộ dân ở Thái Bình chào bán với giá 60 triệu đồng đã khiến giới mê cây cảnh xôn xao.

Nhìn từ xa quả đều và sai trĩu, cây cao khoảng 100cm, tán rộng khoảng 1m2, bộ rễ ôm mặt chậu như cây cổ thụ thiên nhiên. Gốc cây có thế thác, nằm ngang, tán lá tựa ô che bồng bềnh trong gió, thân cây uốn cong.

Chia sẻ với báo Vietnamnet, chủ cây cho biết, trước đây anh chuyển cây khế này về nhà mình trồng, giới chơi cây cảnh đất Thái Bình đã nhiều lần đến trả giá cao nhưng anh không bán.

Trúc Chi (t/h)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM