Chuyện tình yêu cảm động trong ca khúc về những bác sỹ tuyến đầu

Nhạc sĩ Xuân Trí vừa ra mắt MV ca khúc mới “Nỗi nhớ hai miền”, diễn tả tâm tư, tình cảm chất chứa yêu thương của những y bác sĩ xông pha nơi tuyến đầu chống dịch.

Không phải là những nỗi vất vả cực nhọc của đội ngũ tuyến đầu như những ca khúc trước đây công chúng từng được thưởng thức, Nỗi nhớ hai miền là tâm sự, nỗi lòng của người chiến sĩ áo trắng vội vã lên đường vào tâm dịch, thậm chí họ còn không kịp gặp gỡ bày tỏ tình cảm với người mình yêu thương. Dù như vậy, chiến sĩ ấy muốn nhắn nhủ người thương đừng buồn bởi anh nhất định sẽ chiến thắng và sớm quay về đoàn tụ.

Ca từ ý nghĩa, thể hiện nỗi lòng chất chứa kết hợp với giai điệu nhẹ nhàng, ca khúc Nỗi nhớ hai miền dễ nhận được sự đồng cảm của người nghe. 

Hình ảnh trong MV của bài hát

“Tôi đã từng viết nhiều ca khúc về đề tài chống dịch COVID-19. Trong mỗi ca khúc tôi đều gửi gắm vào đó những câu chuyện, hình ảnh của những chiến sĩ nơi tuyến đầu. Qua đó gửi tới họ lòng tri ân, biết ơn sự hy sinh thầm lặng, để mỗi người dân trong đó có tôi được sống bình yên.

Ca khúc lần này tôi viết thì lại khác, bởi hoàn cảnh ca khúc ra đời là từ câu chuyện có thật khiến tôi rất xúc động. Trong đợt dịch bùng phát mạnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đã có hàng vạn y, bác sĩ từ mọi miền Tổ quốc lên đường chi viện, trong đó có đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Trong đoàn có bác sĩ Nguyễn Đăng Đức là người đã gửi gắm cho tôi những vần thơ, lời tâm sự, mong muốn có ca khúc để tiếp thêm sức mạnh cho các y, bác sĩ bệnh viện dã chiến số 16, P. Phú Nhuận, Q7, TP Hồ Chí Minh. Đây là bệnh viện có hơn 3.000 giường bệnh, đặc biệt số giường hồi sức lên tới 500 giường.

Anh Đức có nói với tôi: “Xuân Trí giúp anh có bài sớm nhé, để động viên tinh thần anh em ở trong này”. Như được tiếp thêm sức mạnh, tôi đã hoàn thành ca khúc chỉ trong chốc lát”, nhạc sĩ Xuân Trí chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác ca khúc Nỗi nhớ hai miền.

Chuyện tình yêu cảm động trong ca khúc về những bác sỹ tuyến đầu - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Xuân Trí

Chỉ trong 2 ngày ê-kíp đã hoàn thành tác phẩm, từ phối khí, thu thanh, quay hình và dựng MV. Xuân Trí cùng ê-kíp hy vọng, bài hát đậm chất tình ca giữa thời dịch sẽ tiếp thêm động lực và niềm tin để đội ngũ y bác sĩ vượt qua những khó khăn trong cuộc chiến chống dịch kéo dài.

Trước Nỗi nhớ hai miền, nhạc sĩ Xuân Trí cũng mới sáng tác ca khúc tri ân ngành y Có một nghề – dựa trên lời thơ Vũ Tuấn, do ca sĩ Lê Nhung thể hiện. Anh cũng sáng tác nhiều ca khúc đề tài chống dịch được yêu thích thời gian vừa qua như: Việt Nam chống dịch vang danh, Toàn dân đoàn kết chống dịch…

Linh Nhi/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM