Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Duy trì chỉ số huyết áp ổn định giúp bạn ngăn ngừa được những nguy cơ biến chứng nguy hiểm do các bệnh lý liên quan đến huyết áp gây ra như: suy thận, suy tim,…  Vậy huyết áp bao nhiêu là bình thường?
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? 1
1. Thế nào là huyết áp chuẩn?
Đánh giá chỉ số huyết áp là bình thường, cao hay thấp dựa vào số đo huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
  • Huyết áp tâm thu: áp suất trong động mạch khi tim đang đập, thường có giá trị cao hơn
  • Huyết áp tâm trương: áp lực của máu đo được giữa 2 lần đập của tim (thường có giá trị thấp hơn)
Để đánh giá ý nghĩa bệnh lý của huyết áp, ngoài 2 chỉ số trên, còn phải căn cứ vào cách biệt giữa 2 chỉ số. Khoảng cách này càng rộng, hoặc càng hẹp chứng tỏ mức huyết áp càng nguy hiểm cho người bệnh.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, huyết áp không phải luôn giữ ổn định duy nhất theo một số đo. Nó có thể lên xuống tùy vào thời điểm trong ngày, tâm trạng, hoàn cảnh,… Bởi vậy, muốn xác định một người huyết áp cao hay thấp cần tiến hành đo nhiều lần trong ngày, hoặc thậm chí trong tháng.
Khi đo huyết áp, bạn cần lưu ý không hút thuốc lá, uống cà phê trước khi tiến hành đo khoảng 30 phút, giữ tinh thần thoải mái,, tư thế đo và dụng cụ đo cũng ảnh hưởng đến kết quả đo.
Dựa trên các cơ sở nêu trên sẽ đánh giá được ý nghĩa bệnh lý của huyết áp. Theo Bộ Y tế, một người có mức huyết áp bình thường tối ứu nếu số đo huyết áp dưới 120/80 mmHg, cho thấy người đó đang có sức khỏe tốt, máu lưu thông đều và tốc độ bơm máu trung bình.
2. Thế nào là huyết áp cao?
2. Thế nào là huyết áp cao? 1
Cao huyết áp là tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng lên theo thời gian sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Theo Hội Tim mạch học Việt Nam, một người bị huyết áp cao khi có chỉ số huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) ≥140mmHg và/hoặc chỉ số huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) ≥90mmHg.
Riêng với người cao tuổi có thể gặp hình thái huyết áp tâm thu đơn độc, khi đó chỉ số huyết áp tâm thu ≥140mmHg nhưng chỉ số huyết áp tâm trương vẫn nhỏ hơn 90mmHg.
Cao huyết áp được phân thành:
  • Tăng huyết áp độ 1: mức huyết áp ≥140/90 mmHg
  • Tăng huyết áp độ 2: mức huyết áp ≥160/100 mmHg
3. Thế nào là huyết áp thấp?
Huyết áp thấp được định nghĩa là khi chỉ số huyết áp tâm thu < 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương < 60 mmHg, kết quả này đo vào thời điểm cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi.
Với một người khỏe mạnh bình thường, nếu lúc đo huyết áp cho chỉ số thấp mà không đi kèm triệu chứng gì thì không cần điều trị bởi không phải là bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bị huyết áp thấp thì cần hết sức lưu ý, đặc biệt đối với người già, người có bệnh lý nền. Bởi huyết áp thấp có thể gây nguy hiểm khi thiếu máu bơm tới tim, não và các cơ quan khác.
4. Nhận biết cao huyết áp như thế nào?
4. Nhận biết cao huyết áp như thế nào? 1
Cao huyết áp còn được ví như là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi nó không có biểu hiện rõ ràng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh dễ dàng diễn tiến và gây ra các biến chứng nguy hiểm khó lường cho người mắc.
Một vài triệu chứng phổ biến có thể gặp ở người bị huyết áp cao: hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đánh trống ngực, đau đầu,… Những trường hợp nặng hơn có thể gặp phải cơn đau vùng tim, mờ mắt, thở gấp, buồn nôn, nôn ói, hốt hoảng,…
Thống kê cho thấy phần lớn những người phát hiện bị cao huyết áp do đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám một bệnh lý khác mà không thấy có biểu hiện gì của huyết áp cao trước đó. Chính vì vậy mà bạn cần hết sức lưu ý, chủ động phòng tránh bệnh, đo huyết áp tại nhà thường xuyên để hạn chế những nguy hiểm ngoài ý muốn: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, thậm chí là tử vong.
Người bị cao huyết áp bên cạnh việc tuân thủ đúng liệu trình điều trị của bác sĩ cần phải điều chỉnh lối sống, chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt cần giảm muối trong khẩu phần ăn. Khi bạn đo huyết áp thấy có chỉ số không ổn định hoặc nhận thấy dấu hiệu bất thường cần sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra số đo huyết áp để đánh giá được tình trạng sức khỏe và có hướng điều trị kịp thời.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM