Khắc phục gan, không phải thảo dược nào cũng tốt

Những năm trở lại đây, sử dụng thảo dược để xử lý các bệnh gan mật là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Nhưng liệu các thảo dược đều có tác dụng hay không? Đâu mới là giải pháp đúng đắn để giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh?

Không phải thảo dược nào cũng tốt cho gan

Sử dụng thảo dược để điều trị bệnh là biện pháp phổ biến hiện nay, bởi phần lớn mọi người đều có chung một suy nghĩ là thảo dược thì sẽ an toàn và không gây hại cho gan. Tuy nhiên, mỗi loại thảo dược đều chứa rất nhiều hoạt chất sinh học, dẫn tới sự khác biệt về cơ chế tác động, hiệu quả xử lý bệnh cũng như những tác dụng không mong muốn.

image001

Không phải thảo dược nào cũng tốt cho gan (ảnh minh họa)

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 4 năm 2018 tại Hoa Kỳ, tỷ lệ chấn thương gan do sử dụng các sản phẩm thảo dược lên tới 16% vào năm 2021. Giới chuyên gia cũng cho biết, một số loại thảo dược còn có thể chuyển hóa thành các chất độc hại và có thể làm hỏng tế bào gan, và kết quả là gan có thể bị tổn thương đến mức không thể hoạt động, tạo thành các sẹo, hình thành khối xơ và lâu dần dẫn tới xơ gan.

Ngay chính với những thảo dược được cho là tốt cho gan, nếu sử dụng không đúng cách, sai liều lượng cũng có thể là con dao hai lưỡi khiến cho chức năng gan hao tổn. Dễ thấy nhất là một loại thảo dược chứa nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt cho cơ thể như trà xanh cũng có thể dẫn đến tổn thương gan cấp, suy gan,… nếu như uống một lượng lớn.

Như vậy, không phải thảo dược nào cũng tốt cho gan và ngay cả những sản phẩm được đánh giá tốt cho gan thì liều lượng sử dụng như thế nào cũng là vấn đề cần được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Rau đắng đất – Thảo dược khắc phục gan hiệu quả

Rau đắng đất (tên khoa học là Glinus oppositifolius) phân bố dọc theo các tỉnh ven biển từ Nam Định đến đồng bằng sông Cửu Long, mọc trên đất pha cát ở các ruộng hoang hay các hố nông cạn nước vào mùa khô.

Từ xa xưa, rau đắng đất được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để giải độc gan, nhuận gan, lợi mật, thông tiểu, giải độc,… Theo Đông y, rau đắng đất có tác dụng làm mát gan do kích thích tiết mật, thông tiểu, giải độc, nhuận tràng và được dùng khi bị nóng trong người, nổi mẩn ngứa do gan yếu.

image003 (1)

Theo Đông y, rau đắng đất có tác dụng làm mát gan hiệu quả (ảnh minh họa)

T. Lam (st)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM