Ngày thận thế giới 10/3/2022: 8 thói quen lành mạnh để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh

Thận của bạn là một cơ quan ghép đôi hình hạt đậu có kích thước bằng nắm tay nằm ở dưới cùng của khung xương sườn, ở cả hai bên cột sống của bạn. Chúng thực hiện một số chức năng quan trọng. Quan trọng nhất, chúng lọc các chất thải, nước thừa và các tạp chất khác ra khỏi máu của bạn. Những chất thải này được lưu trữ trong bàng quang của bạn và sau đó được thải ra ngoài qua nước tiểu.

Ngoài ra, thận của bạn điều chỉnh độ PH, muối và Kali của cơ thể bạn. Chúng cũng sản xuất ra các hormone Renin, có tác dụng điều hòa huyết áp và Erythropoietin để tạo ra các tế bào hồng cầu. Thận của bạn cũng chịu trách nhiệm kích hoạt một dạng vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi để xây dựng xương và điều chỉnh chức năng cơ. Cuối cùng, cơ thể của bạn là một nhà máy hóa chất đòi hỏi một độ pH đặc biệt cho phản ứng hóa học, được duy trì bởi thận. Đối với một cơ quan này, bạn cần phải bảo vệ sức khỏe của nó, sau đây là cách thực hiện:

Giữ cho bản thân luôn năng động và khỏe mạnh

Tập thể dục thường xuyên sẽ tốt cho vòng eo của bạn, nó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính (CKD). Nó cũng có thể làm giảm huyết áp của bạn và tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn, điều cần thiết để ngăn ngừa tổn thương thận. Bạn không cần phải chạy marathon để gặt hái thành quả của việc tập thể dục. Đi bộ, chạy, đạp xe và thậm chí khiêu vũ đều rất tốt cho sức khỏe của bạn. Tìm một hoạt động khiến bạn bận rộn và giúp bạn vui vẻ. Sẽ dễ dàng hơn để gắn bó với nó và gặt hái được những kết quả tuyệt vời.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn

Những người bị bệnh tiểu đường, hoặc một tình trạng gây ra lượng đường trong máu cao, có thể bị tổn thương thận. Khi các tế bào của cơ thể không thể sử dụng glucose (đường) trong máu, thận của bạn buộc phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Trong nhiều năm cố gắng, điều này có thể dẫn đến thiệt hại nguy hiểm đến tính mạng.

Theo dõi huyết áp của bạn

Huyết áp cao có thể gây tổn thương thận. Nếu huyết áp cao xảy ra với các vấn đề sức khỏe khác như Tiểu đường, bệnh tim hoặc cholesterol cao, tác động lên cơ thể của bạn có thể rất đáng kể. Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là 120/80, và trước khi bị Tăng huyết áp là từ điểm đó đến 139/89. Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp giảm huyết áp của bạn tại thời điểm này. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn sẽ vẫn còn quan trọng ở đây.

Theo dõi cân nặng của bạn và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe có thể gây hại cho thận. Chúng bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh thận. Một chế độ ăn uống lành mạnh ít Natri, ít thịt chế biến và các loại thực phẩm cải thiện Thận khác có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương Thận. Tập trung vào việc ăn các nguyên liệu tươi có ít Natri tự nhiên, chẳng hạn như súp lơ, quả việt quất, cá và ngũ cốc nguyên hạt.

Uống nhiều chất lỏng

Không có gì kỳ diệu đằng sau lời khuyên sáo rỗng uống tám cốc nước mỗi ngày, nhưng đó là một mục tiêu tốt vì nó khuyến khích bạn luôn đủ nước. Uống nước thường xuyên và nhất quán sẽ có lợi cho thận của bạn. Bạn nên tiêu thụ ít nhất 1,5 đến 2 lít mỗi ngày. Chính xác lượng nước bạn cần chủ yếu phụ thuộc vào sức khỏe và lối sống của bạn. Các yếu tố bổ sung như khí hậu, tập thể dục, giới tính, sức khỏe tổng thể và việc bạn đang mang thai hay đang cho con bú là điều cần thiết khi lập kế hoạch uống nước hàng ngày của bạn. Ngoài ra, những người đã từng bị sỏi thận nên uống nhiều nước hơn một chút để giúp ngăn ngừa hình thành sỏi trong tương lai.

Không hút thuốc

Hút thuốc làm hỏng các mạch máu của cơ thể, dẫn đến lưu lượng máu chậm hơn khắp cơ thể và thận của bạn. Hút thuốc cũng làm cho Thận của bạn có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Nếu bạn ngừng hút thuốc, nguy cơ tổn thương Thận của bạn sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều năm để trở lại mức độ rủi ro của một người chưa bao giờ hút thuốc.

Hãy lưu ý về lượng thuốc không kê đơn mà bạn sử dụng

Nếu bạn thường xuyên dùng thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), bạn có thể gây ra tổn thương cho thận. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), bao gồm Ibuprofen và Naproxen, có thể gây hại cho thận của bạn nếu bạn dùng chúng thường xuyên khi bị đau mãn tính, đau đầu hoặc viêm khớp.

Điều quan trọng là phải kiểm tra chức năng thận của bạn nếu bạn có nguy cơ cao bị tổn thương thận hoặc bệnh thận; thông thường, các xét nghiệm chức năng thận được khuyến khích. Những người sau đây có thể được hưởng lợi từ việc kiểm tra định kỳ:

– Nếu bạn trên 60 tuổi

– Nếu bạn bị bệnh tim mạch (CVD) hoặc có một thành viên thân thiết trong gia đình mắc bệnh này

– Nếu bạn hoặc một thành viên thân thiết trong gia đình có tiền sử cao huyết áp

– Nếu bạn béo phì

Kiểm tra Chức năng Thận (KFT) thường xuyên là một cách tuyệt vời để biết sức khỏe thận của bạn và kiểm tra những thay đổi có thể xảy ra. Nhận biết trước bất kỳ thiệt hại nào có thể giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa thiệt hại trong tương lai.

Theo India.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM