Những bức tranh Đông Hồ được nhiều người tìm mua treo Tết

Treo tranh Đông Hồ dịp Tết cổ truyền là thói quen của nhiều gia đình với mong muốn năm mới ấm no, bình an. Những bức tranh dưới đây được cho là lựa chọn của nhiều gia đình mỗi dịp Tết.
Cặp tranh đông hồ Tiến Tài – Tiến Lộc
Trên mỗi bức tranh là một vị thần, một tây nâng bức quấn thư tượng trưng cho việc học hành, tay kia nâng biểu tượng thần quyền. Tranh Tiến Tài có chữ “Tài hằng nguyên chi” tượng trưng cho của như nước nguồn, tranh Tiến lộc có chữ “Lộc vị cao thăng” tượng trưng cho lộc ngày càng tăng. Hai bức tranh thể hiện mong ước được thần tài phù trợ của người nông dân ngày xưa.
Tranh đông hồ Thiên Hạ Thái Bình
Với hình ảnh chim công có bộ lông xòe ra hình quạt trông rất uy quyền và là loài chim chung thủy. Chính vì vậy, việc treo tranh có tác dụng xua đuổi ma quỷ, cầu mong cuộc sống bình an và mang đến tiền tài, sự nghiệp thăng hoa.
Tranh đông hồ Múa Lân
Múa lân được biết đến là một bộ môn nghệ thuật đường phố có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được biểu diễn trong các dịp lễ, Tết nguyên đán, Trung Thu,… bởi hình ảnh con lân tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt.
Cặp tranh đông hồ Vinh Hoa – Phú Quý
Cũng là một cặp tranh được rất nhiều gia đình tìm kiếm trưng bày vào ngày Tết, mang ý nghĩa sâu sắc với mục đích chúc tụng, cầu may cho gia đình có cuộc sống giàu sang, con cái tròn đầy, có trai, có gái.
Tranh vinh hoa với hình ảnh bé trai ôm gà trống bên chậu hoa cúc, biểu hiện lòng mong mỏi sinh được con trai khỏe mạnh, sau này lớn lên sẽ thành người thành đạt, vinh hiển.
Tranh phú quý vẽ một bé gái ôm con vịt, với bông hoa sen. Trong đó, hoa sen gợi tới hình ảnh trong trắng, thanh cao, còn con vịt tuy nằm phủ phục nhưng vẫn ngẩng cao đầu biểu hiện niềm khao khát vươn lên trong cuộc sống.
Empty
Tranh đông hồ Lợn Đàn
Được treo vào ngày Tết bởi ý nghĩa tươi đẹp mà tranh mang lại. Theo quan niệm xưa, con lợn là con vật đẹp nhất, tượng trưng cho sự ấm no, sung túc; hình ảnh xoáy âm dương trên mình lợn thể hiện sự sinh sôi, nảy nở. Treo tranh vào ngày Tết để thể hiện mong ước năm mới thịnh vượng, phát tài phát lộc, đông con nhiều cháu.
Anh 6
Tranh đông hồ Lý Ngư Vọng Nguyệt
Thuộc dòng tranh dân gian Hàng Trống, với hình ảnh con cá chép (hoặc đôi cá chép) đang quẫy mình dưới ánh trăng, biểu hiện cho lòng khát khao vươn đến sự hoàn mỹ, ý chí quyết tâm đạt được mục tiêu. Ngoài ra, cá chép từ lâu đã trở thành đại điện cho sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng.
Empty
Cặp tranh đông hồ Lễ Trí – Nhân Nghĩa
Empty
Empty
Là một cặp tranh dân gian đông hồ nổi tiếng được nhiều người yêu thích, còn được gọi với tên khác: Gái sắc bế rùa xanh, Trai tài ôm cóc tía” và mỗi bức tranh đều có những ý nghĩa riêng tốt đẹp.
Nếu tranh Lễ Trí cầu mong con cái có sự lễ phép để ứng xử với mọi người và có trí thông minh, giỏi giang sau này thì tranh Nhân nghĩa cầu mong con cái sẽ học hành hiển đạt.
Sưu tầm/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM