THÊM 380.000 LƯỢT TẢI ỨNG DỤNG BLUEZONE

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, đến ngày 29/1, Việt Nam đã có hơn 25 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, số lượng tải ứng dụng tăng 380.000 lượt so với thời điểm 19 giờ ngày tối qua (28/1).

Chú thích ảnh
Tính đến ngày 29/1/2021, Việt Nam đã có hơn 25 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Ứng dụng Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các điện thoại thông minh (smartphone) được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau qua sóng Bluetooth, ghi nhận sự tiếp xúc và lưu giữ trong máy. Với những tính năng này, ứng dụng Bluezone thực hiện tốt chức năng cảnh báo nguy cơ lây bệnh, truy vết người tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, giúp người dân chủ động phòng tránh COVID-19.

Khi xuất hiện bệnh nhân COVID-19, cơ quan có thẩm quyền nhập vào hệ thống số ID của bệnh nhân (F0). Số ID đã được mã hóa để đảm bảo tính bảo mật danh tính. Lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh và hệ thống sẽ tự động gửi đến các điện thoại thông minh trong cộng đồng Bluezone nếu bạn có tiếp xúc gần với F0, đồng thời lập tức cảnh báo cho người dùng nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

Qua ứng dụng Bluezone, từ dữ liệu của cộng đồng người dùng đã giúp cơ quan y tế phát hiện thêm khoảng 2.000 trường hợp tiếp xúc gần với các ca nghi mắc hoặc ca mắc COVID-19.

Đồng thời, ứng dụng khai báo y tế dành cho người dân trong nước NCOVI hiện có 7,65 triệu lượt cài đặt, số bản ghi khai báo y tế toàn dân là 17,95 triệu; số bản ghi cập nhật theo dõi sức khỏe là 52,28 triệu. Số tờ khai nhập cảnh qua ứng dụng Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh và tokhaiyte.vn là 12.968 tờ (tính từ ngày 23 đến 29/1) và tính từ ngày 1/1/2021 đến nay là 51.362 tờ.

Bluezone và NCOVI là hai ứng dụng khai báo và truy vết bệnh nhân COVID-19 hỗ trợ hiệu quả công tác phòng chống dịch. Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát lại, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã kêu gọi người dân tăng cường cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluzone để phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Ngọc Bích (TTXVN)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM