Những dấu hiệu “cảnh báo” cơ thể bạn đang thiếu Vitamin D

Theo ước tính, có khoảng một tỷ người trên thế giới gặp phải tình trạng thiếu hụt vitamin D.
Tóc rụng, thưa
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng - Ảnh 1.

(Ảnh: Depositphotos)

Vitamin D là thành phần cần thiết cho các tế bào da xử lý keratin, một loại protein cần cho sự phát triển của tóc và móng tay. Vì vậy, khi không có đủ vitamin D, lượng keratin cũng sẽ không đủ để nuôi dưỡng tóc, dẫn đến tình trạng tóc mỏng, thưa, yếu, dễ gãy rụng ở cả nam và nữ.
Khó ngủ
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng - Ảnh 2.

(Ảnh: Brightside)

Vitamin D đóng vai trò quyết định tới chất lượng của giấc ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt chất này có thể dẫn đến mất ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn, chất lượng giấc ngủ kém và thậm chí là cả tình trạng ngưng thở khi ngủ.
Bị bệnh thường xuyên hơn
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng - Ảnh 3.

(Ảnh: Brightside)

Vitamin D là một thành phần của hệ miễn dịch – lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi virus và bệnh tật. Vì vậy, khi thiếu thành phần này, bạn sẽ dễ bị bệnh hơn rất nhiều. Một số chứng bệnh thường gặp nhất là cảm lạnh, viêm phế  quản, viêm phổi…
Đau nhức xương khớp
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng - Ảnh 4.

(Ảnh: Depositphotos)

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng thiếu hụt vitamin D là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đau cơ và viêm khớp dạng thấp. Điều này diễn ra do vitamin D có tác dụng duy trì khối lượng xương trong cơ thể bằng cách hỗ trợ sự hấp thụ canxi.
Luôn cảm thấy mệt mỏi
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng - Ảnh 5.

(Ảnh: Brightside)

Mệt mỏi có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và cả thiếu hụt vitamin D. Một nghiên cứu trên 480 người bị thiếu hụt vitamin D cho thấy đây là một triệu chứng phổ biến của tình trạng này.
Vết thương lâu lành hơn
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng - Ảnh 6.

(Ảnh: Depositphotos)

Vết thương lâu lành là một trong những triệu chứng phổ biến của căn bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu không bị tiểu đường mà vẫn gặp phải tình trạng này, có thể cơ thể bạn đang thiếu vitamin D. Tình trạng này diễn ra do vitamin D có công dụng điều chỉnh quá trình phát triển của các mô mới.
Một số phương pháp để tăng vitamin D trong cơ thể
6 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu Vitamin D trầm trọng - Ảnh 7.

(Ảnh: Pixabay)

Nguồn thực phẩm: cải thiện chế độ ăn uống luôn là biện pháp hàng đầu trong việc tăng thành phần vitamin D trong cơ thể. Một số loại thực phẩm giàu chất này là cá, lòng đỏ trứng, sữa, sữa chua…
Thực phẩm chức năng: bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được hàm lượng vitamin D mình cần nạp vào cơ thể cũng như những loại thuốc thích hợp để bổ sung chúng.
Tắm nắng: đây là cách bổ sung vitamin D tự nhiên nhất. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, bạn cần lựa chọn thời gian tắm nắng hợp lý, nên thoa kem chống nắng 20 phút trước khi ra nắng, tránh khung giờ từ 10-16h và thoa lại kem sau mỗi 2 giờ đồng hồ.
Phương Anh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM