Sai lầm thường gặp khi bôi kem chống nắng có thể gây hại cho da

Hình minh họa ( Internet ).
Sai lầm hàng đầu khi bôi kem chống nắng này sẽ khiến làn da của chị em bị tổn thương bởi ánh mặt trời gay gắt.

Bôi kem chống nắng mỗi ngày là nhiệm vụ quan trọng miễn bàn, bất kể là trong ngày nắng gắt hay mưa gió, âm u. Thậm chí, ngay cả khi ở trong nhà thì bạn vẫn được khuyến khích bôi kem chống nắng, đề phòng những tia UV xuyên qua cửa kính, và cả ánh sáng xanh (HEV light) gây lão hóa từ các thiết bị thông minh.

Sử dụng kem chống nắng chăm chỉ là điều đáng tuyên dương nhưng cũng không thể đảm bảo là làn da sẽ thực sự được bảo vệ, nếu bạn thoa kem chống nắng sai cách. Và một trong những sai lầm rất nhiều chị em mắc phải khi bôi kem chống nắng, đó chính là vừa thoa sản phẩm này lên da đã vội vã ra khỏi nhà; hay nói cách khác, chị em không đợi đủ thời gian sau khi bôi kem chống nắng để sản phẩm này phát huy tác dụng tối ưu.

Theo bác sĩ Leslie Baumann tại Miami, Hoa Kỳ: “Hãy thoa kem chống nắng trước thời điểm bạn ra khỏi nhà ít nhất là 20 phút. Bởi lẽ, các thành phần bảo vệ da sẽ cần chừng đấy thời gian để thẩm thấu”. Điều này cũng có thể được hiểu rằng, nếu bạn không kiên nhẫn đợi chờ 20 phút sau khi thoa kem chống nắng thì trong khoảng thời gian sản phẩm này chưa thể thẩm thấu, tạo một “hàng rào” bảo vệ kiên cố, làn da của bạn vẫn có nguy cơ bị tấn công bởi tia UV, lâu dần, những tổn thương tích tụ sẽ khiến làn da gặp nhiều vấn đề.

Bác sĩ Andrea Suarez tại Texas, Hoa Kỳ cũng đồng ý với việc chị em cần đợi chờ đủ thời gian sau khi bôi kem chống nắng (khoảng 15 phút) thì mới nên ra khỏi nhà, đặc biệt là đối với kem chống nắng hóa học: “Kem chống nắng hóa học sẽ cần thời gian để ổn định, và bạn cũng sẽ muốn chắc chắn rằng lớp kem chống nắng thẩm thấu, trở nên ráo mịn để hạn chế tối đa tình trạng bị chảy trôi, nhớp nháp”.

Từ ý kiến của hai vị bác sĩ uy tín trên, ta xác định được thời gian cần chờ đợi sau khi bôi kem chống nắng chính là từ 15 đến 20 phút. Dẫu buổi sáng của chị em rất bận rộn nhưng hãy chịu khó dậy sớm hơn một chút, dành thêm thời gian cho thủ tục bôi kem chống nắng để thao tác này thực sự phát huy tác dụng tối ưu, như vậy thì tiền bạc, công sức chị em đầu tư cho kem chống nắng sẽ không bị “đổ xuống sông xuống biển”.
Ngoài lưu ý là phải bôi kem chống nắng 15 – 20 phút trước khi ra khỏi nhà, chị em còn cần ghim một số điều sau đây khi bôi kem chống nắng để làn da thực sự được bảo vệ nghiêm ngặt, hạn chế tối đa những tổn thương gây ra bởi ánh nắng và ngăn chặn viễn cảnh lão hóa sớm:
– Lắc kỹ kem chống nắng trước khi dùng.
– Bôi lượng kem chống nắng bằng một đồng xu cho mặt và cổ.
– Chú ý bôi kem chống nắng cho những khu vực hay bị bỏ qua như: vùng da quanh mắt, viền trán, tai và cổ.
– Bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 tiếng đồng hồ.
– Chọn kem chống nắng quang phổ rộng (Broad Spectrum) để chống được cả tia UVA lẫn UVB.
                                                                                                                                                                                           QA (s/t).
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM