TP Hồ Chí Minh: 34 trạm y tế phường được khám chữa bệnh BHYT trở lại

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau khi thông tin về việc BHXH TP Hồ Chí Minh cắt hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với 34 trạm y tế phường/xã gây xôn xao trong dư luận trong xã hội, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo 13 Trung tâm Y tế quận, huyện và Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức để tìm nguyên nhân.
Chú thích ảnh

Những nguyên nhân chính khiến 34 trạm y tế bị BHXH Thành phố đưa vào danh sách phải tạm ngưng ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT là chưa kịp bổ sung người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật (do người phụ trách đã nghỉ hưu), chưa có người thay thế. Biến động nhân sự làm trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; một số trạm y tế đang trong giai đoạn làm thủ tục hành chính để được cấp phép lại do thay đổi vị trí (do được xây dựng mới); một vài trạm y tế có số lượt khám chữa bệnh BHYT ít nên tự xin BHXH Thành phố ngưng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi đã chỉ rõ những nguyên nhân khách quan và chủ quan, Ban Giám đốc Sở Y tế đã kết luận và yêu cầu chậm nhất đến ngày 15/3, tất cả 34 trạm y tế này phải hoàn thiện hồ sơ pháp lý để BHXH TP tiếp tục ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT phục vụ người dân.

Để giải quyết những khó khăn trên, 4 trạm y tế phường được các bệnh viện quận, huyện đặt phòng khám vệ tinh tại trạm y tế nên không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tham gia BHYT trên địa bàn vì các phòng khám đa khoa vệ tinh này đều có khám chữa bệnh BHYT; 13 trạm y tế phường, xã thiếu nhân lực bác sĩ do nghỉ hưu theo chế độ đã được các trung tâm y tế mời ký hợp đồng làm việc trở lại, trong đó có các bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và các bác sĩ tham gia khám, chữa bệnh; 17 trạm y tế phường, xã do thay đổi vị trí đã được Sở Y tế cấp lại giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Trên cơ sở đó, BHXH Thành phố đã đồng ý ký hợp đồng chữa bệnh BHYT trở lại cho 30 trạm y tế nhằm đảm bảo quyền lợi cho các người dân trên địa bàn; trừ 4 trạm y tế có phòng khám đa khoa vệ tinh của các bệnh viện quận đặt tại trạm như phường Thảo Điền quận 2, phường 9 quận 4, phường Tây Thạnh quận Tân Phú, phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức.

“Như vậy, tất cả 34 trạm y tế này đã đáp ứng đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật để BHXH Thành phố ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT trở lại, không gây ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn”, lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Ngoài ra, bên cạnh việc tiếp tục lộ trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình, Phòng Tổ chức Cán bộ Sở Y tế đã cập nhật kế hoạch tham mưu cho Ban Giám đốc Sở Y tế triển khai luân phiên có thời hạn các bác sĩ của các Trung tâm Y tế và các bệnh viện quận, huyện đến công tác tại các trạm y tế phường, xã còn khó khăn về nhân sự

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM