Thời điểm vàng uống nước tốt cho sức khỏe.

Chúng ta thường uống nước khi khát mà không hề biết rằng có 7 thời điểm vàng để uống nước giúp phòng ngừa bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

1. Vừa mới ngủ dậy

Uống nước vào mỗi buổi sáng khi vừa mới thức dậy được coi là một bí quyết sống lâu. Bởi không chỉ ở Nhật Bản mà nhiều quốc gia có tuổi thọ trung bình cao đều uống nước vào sáng sớm.

Vì vậy, từ bây giờ hãy hình thành thói quen uống 1 cốc nước lọc khoảng 200 – 400ml vào thời điểm này. Nó giúp đánh thức các chức năng của cơ thể, tăng tốc hoạt động của hệ tuần hoàn, giảm bệnh tim mạch, huyết khối và tăng cường miễn dịch.

2. Trước khi đi ngủ

Bạn nên dùng nước ấm nhẹ khoảng 30 – 40 độ để thải độc tốt hơn cũng như giúp tuần hoàn máu trơn tru, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ nên uống khoảng 100 – 250ml để tránh gây gánh nặng cho thận cũng như giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi việc đi vệ sinh nhiều lần.

3. Nửa giờ trước bữa ăn trưa

Trước bữa trưa khoảng 30 phút hãy bổ sung khoảng 300 – 500ml nước, tốt nhất là nước lọc. Điều này giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết khối, dạ dày.

4. Sau khi tập thể dục

Uống nước vào thời điểm này không chỉ bù nước, giúp tinh thần sảng khoái, tăng tốc độ phục hồi cơ thể mà còn giúp nhịp tim trở lại bình thường. Đồng thời, 1 cốc nước lọc hoặc nước khoáng ngay sau khi tập luyện còn giúp cơ thể thải độc nhanh hơn, rất tốt cho thận, dạ dày, gan và hệ tiêu hóa.

5. Trước khi tắm

Tắm sẽ làm tăng tốc độ bay hơi của nước khỏi cơ thể, đặc biệt là với người trẻ có thói quen tắm lâu hay ngâm mình.

Sự bốc hơi nước của cơ thể sẽ làm cho máu đặc hơn, máu lưu thông chậm lại, sức cản của mạch tăng cao, dễ dẫn đến huyết áp cao. Do đó, uống 1 cốc nước trước khi tắm có thể bù đắp lượng nước mất đi sau đó và giúp giảm huyết áp. Tốt nhất là uống nước ấm, có thể làm giãn mạch và đạt được tác dụng hạ huyết áp.

6. Cuối buổi chiều

Chuyên gia sức khỏe cho rằng khoảng thời gian từ 16 – 17 giờ là lúc thích hợp để bổ sung nước sau 1 ngày làm việc mệt nhọc. Hãy uống khoảng 200 – 250ml nước, có thể là nước lọc, nước trái cây hoặc trà nhạt vào thời điểm này mỗi ngày.

7. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng

Bất cứ khi nào mệt mỏi, bạn đừng quên uống khoảng 100 – 300ml nước. Bởi vì rất có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề do thiếu nước.

Nhất là khi bạn căng thẳng, chóng mặt hay bị tác động bởi thời tiết. Lúc này, 1 ly nước có thể là “cứu cánh” khiến bạn nhanh chóng tỉnh táo, trở lại trạng thái tập trung và lấy lại năng lượng nhờ tuần hoàn máu trơn tru hơn.

Thúy An (t/h)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM