Thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày khi bị giảm tiểu cầu miễn dịch

Theo Everyday Health, giảm tiểu cầu miễn dịch là một dạng rối loạn miễn dịch làm máu không đông như bình thường. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn khi bị giảm tiểu cầu miễn dịch.
Thực phẩm giàu folate
Folate có thể hỗ trợ sản xuất và tăng cường hoạt động của tiểu cầu. Do đó, ăn trái cây và rau quả giàu folate như cà rốt, súp lơ, măng tây có thể ngăn ngừa tình trạng suy giảm tiểu cầu miễn dịch.
Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như quả bơ, các loại hạt không chỉ cung cấp chất béo không bão hòa mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hữu ích khác. Các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh này cung cấp một lượng lớn calo cho cơ thể và hoạt động như một liều thuốc giải tỏa mệt mỏi khi bị giảm tiểu cầu miễn dịch.
Thực phẩm giàu protein nạc
Tiêu thụ các thực phẩm giàu protein nạc sẽ giúp cơ thể duy trì năng lượng ở một mức ổn định. Thêm vào đó, các loại thịt nạc còn cung cấp sắt, giúp cơ thể tăng cường sản xuất tiểu cầu. Protein nạc có trong các loại thịt gia cầm, cá, đậu lăng, quả hạch.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp, giúp cân bằng chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, những thực phẩm này còn giàu vitamin B9 và vitamin B12, hỗ trợ quá trình sản xuất tiểu cầu, ngăn ngừa nguy cơ giảm tiểu cầu miễn dịch.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp các tiểu cầu hoạt động tốt hơn, tăng cường khả năng hấp thu sắt. Có thể bổ sung vitamin C bằng cách tiêu thụ nhiều trái cây họ cam quýt, kiwi, xoài, dứa…
Các sản phẩm từ sữa
Những người bị giảm tiểu cầu miễn dịch nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống. Bởi sữa là nguồn cung cấp calo protein, và vitamin B12 cho cơ thể, giúp tăng cường quá trình sản xuất máu, tăng lượng tiểu cầu.
Ngoài ra, sữa và các sản phẩm làm từ sữa còn giúp xương chắc khỏe do có lượng phốt pho và canxi dồi dào.
Phương Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM