“Trâu cõng quất bonsai” giá tiền triệu vẫn hút khách

Quất cảnh bon sai trồng trong chậu tạo hình con trâu dù có giá bán tiền triệu nhưng vẫn là cây cảnh hút khách dịp Tết Tân Sửu 2021 này.
Ngày 23/1, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) đã tổ chức Hội chợ tinh hoa quất cảnh Tứ Liên nhằm quảng bá, giới thiệu quất Tứ Liên với người tiêu dùng dịp Tết Tân Sửu 2021.
Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch UBND phường Tứ Liên cho biết, năm 2020, với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chính quyền phường Tứ Liên đã nỗ lực hỗ trợ bà con trồng quất trong việc quảng bá, truyền thông, liên kết với các làng nghề xung quanh như gốm sứ Bát Tràng… để tiêu thụ sản phẩm tốt hơn trong dịp Tết Nguyên đán. Trong thời gian tới, song song với những quy hoạch của thành phố, đặc biệt là quy hoạch thành phố hai bên song Hồng, chính quyền phường Tứ Liên cũng sẽ có những quy hoạch cho từng khu vực với những diện tích quất cụ thể nhằm quẳng bá, phát triển và duy trì thương hiệu quất Tứ Liên
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 1.

Tinh hoa quất cảnh Tứ Liên 2021 quy tụ hơn 200 cây quất cảnh, quất bonsai độc đáo đến từ hơn 100 nhà vườn đem đến trưng bày và bán đấu giá tại Hội chợ.

Nổi bật tại hội chợ là dòng sản phẩm “trâu cõng quất bonsai” vô cùng hút mắt, được các nhà vườn chuẩn bị cho Tết Tân Sửu.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 3.
Nói về sản phẩm “trâu cõng quất bonsai”, nghệ nhân Trần Thị Phương Thư cho biết, vườn của chị có nhiều kiểu dáng trâu cõng quất có kích thước khác nhau, loại nhỏ thì 200 – 300 nghìn đồng/cây, nhưng cũng có những cây to, lâu năm, có giá trị lên đến 20 – 30 triệu đồng/cây. “Con trâu là đầu cơ nghiệp nên không chỉ riêng năm Tân Sửu mà tôi nghĩ sản phẩm này phù hợp với tất cả các năm khi nó tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ, sung túc” – chị Thư nói.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 4.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 5.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 6.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 7.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 8.
Những năm gần đây, người tiêu dùng có nhu cầu chơi quất bonsai nghệ thuật. Nắm bắt được xu hướng này, các nhà vườn tại phường Tứ Liên đã đa dạng hoá trong việc trồng quất. Bên cạnh việc trồng những cây quất to trực tiếp xuống đất, các nhà vườn đã có nhiều sáng kiến như trồng cây trong lọ hoa, bình gốm, gỗ lũa… cùng với nhiều tiểu cảnh đặc sắc, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 9.

Nắm bắt được quan niệm năm nào chuộng con giáp đó, ngay từ sau Tết Âm lịch 2020, cây non đã được đặt vào trong chậu để chăm bón và uốn thế kỹ lưỡng.

"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 10.
Theo bà Thuỷ, một chủ vườn ở phường Tứ Liên, để trồng được quất trong chậu nhỏ yêu cầu tay nghề người làm vườn phải khá cao, do lượng đất ít nên cây sẽ khó sống. Chính vì thế mà giá thành quất bonsai cũng cao hơn so với những cây bình thường.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 11.

Tỉa để tạo dáng đẹp cho chậu quất

Ngoài ra, những nhà vườn Tứ Liên còn có những mẫu quất được ghép với những gốc cổ thụ lâu năm. Chị Hồng, chủ một vườn quất trên địa bàn, cho biết: “Do những mẫu quất này có giá bán cao nên người đến thuê là chủ yếu. Các mẫu quất bonsai tại vườn của chị đã được đặt  cách đây nửa tháng. Những cây đặt trước sẽ được treo biển, đến ngày hẹn sẽ được chở đến tận nhà”.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 12.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 13.
"Trâu cõng quất bonsai" giá tiền triệu vẫn hút khách - Ảnh 14.
Hội chợ thu hút đông đảo người dân đến thăm quan và mua sắm nhân dịp Tết Nguyên Đán 2021
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM