Vì cuộc sống không thuốc lá cho trẻ em Việt Nam

Cuộc thi “Vì cuộc sống không thuốc lá cho trẻ em Việt Nam” chính thức được phát động trực tuyến trên mạng xã hội (Facebook) nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không Thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-5 đến ngày 31-5.

Thực thi cam kết của Liên minh Phòng chống Bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) đồng hành với các tổ chức bảo vệ lợi ích y tế công cộng, Liên minh NCDs-VN phối hợp Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá (CTFK) và Tổ chức Y học Cộng đồng tổ chức cuộc thi “Vì cuộc sống không thuốc lá cho trẻ em Việt Nam”, nhằm tạo phong trào xây dựng các sản phẩm truyền thông khoa học, chất lượng, hiệu quả, từ đó lan tỏa thông điệp cảnh báo về tác hại trầm trọng của thuốc lá và thuốc lá thế hệ mới, thúc đẩy tiếng nói cộng đồng để bảo vệ thanh thiếu niên khỏi các sản phẩm thuốc lá độc hại này

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) trên thế giới tuy đạt được tiến bộ nhưng sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang có nguy cơ lôi cuốn giới trẻ vào con đường sử dụng thuốc lá một cách dễ dàng hơn và rộng rãi hơn. Đặc biệt với trẻ gái vị thành niên.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Y tế, tỷ lệ hút thuốc lá ở người trưởng thành có xu hướng giảm trong 10 năm qua, song nguy cơ lan tràn thuốc lá thế hệ mới trong giới trẻ ngày một tăng. Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2020, tỷ lệ hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8-12 là 8,35%, ở học sinh lớp 10-12 là 12,6%.

Theo đó, Cuộc thi Vì cuộc sống không thuốc lá cho trẻ em Việt Nam được phát động trực tuyến trên mạng xã hội (Facebook), nhằm tìm kiếm những bài viết chia sẻ các câu chuyện từ cá nhân, gia đình và cộng đồng để lan tỏa thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá đặc biệt là các loại thuốc lá mới.

Cuộc thi không hạn chế các chủ đề, nhưng sẽ có ưu thế hơn, nếu tác giả tập trung vào một số chủ đề chính, như: Sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá trong quảng cáo, khuyến mại và bán các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá mới cho thanh thiếu niên. Tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử), đặc biệt với trẻ vị thành viên và thanh thiếu niên nữ, cùng các nguy cơ gia tăng việc sử dụng sản phẩm này ở thanh thiếu niên Việt Nam. Thúc đẩy các sáng kiến cộng đồng, hình thành và thúc đẩy phong trào bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên khỏi nguy cơ tác hại của thuốc lá, đặc biệt thuốc lá mới…

Bài dự thi phải được đăng tải trên facebook cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag: #WorldNoTobaccoDay, #NCDVN, đồng thời gửi link bài viết đến Ban Tổ chức qua địa chỉ email: Nguyễn Đình Cẩm Vân | Email: van.nguyen@rtccd.org.vn | SĐT: 0969.834.916

Phiên bản được chấm là phiên bản tồn tại ở thời điểm 24h:00 ngày 10-6-2021

Bài viết có thời gian tồn tại trên facebook dài hơn tính đến thời điểm đóng cửa nhận bài thi (24h ngày 10-6-2021) được tính là một ưu thế trong quá trình tuyển chọn.  

Cuộc thi được phát động trực tuyến trên mạng xã hội từ 25-5 đến ngày 10-6-2021 (15 ngày). Công bố giải thưởng vào ngày 17-6-2021.
Cơ cấu giải thưởng gồm 12 giải, với tổng giá trị giải thưởng cuộc cuộc thi là 24 triệu đồng. Trong đó: 1 Giải Nhất trị giá 5 triệu đồng; 2 Giải Nhì trị giá 3 triệu đồng; 3 Giải Ba, mỗi giải 2 triệu đồng…
 

 

NHẬT ANH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM