8 loại rau quả nên nấu chín hơn là ăn sống

Cà chua, cà rốt hay ớt chuông nấu chín sẽ có tác dụng tốt hơn so với ăn sống.

Cà chua

Theo một nghiên cứu, tiêu thụ cà chua sống chỉ mang lại cho bạn khoảng 4% lycopen (một chất chống oxy hóa rất mạnh chứa trong cà chua). Nguyên nhân là do cà chua sống có lớp thành tế bào khá dày và điều này ngăn cản cơ thể hấp thu lycopen. Chỉ khi được nấu chín, lycopen sẽ trở nên dễ sử dụng hơn và cơ thể sẽ hấp thu nó tốt hơn.

Cà rốt

Ăn cà rốt rất tốt cho đôi mắt do chúng chứa nhiều beta-caroten. Trong cơ thể, beta-caroten sẽ được biến đổi thành vitamin A và rất cần thiết để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, cà rốt khi được nấu chín sẽ có hàm lượng beta-caroten cao hơn và cơ thể sẽ có thể hấp thụ nó tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc nấu chín cà rốt có thể giúp giải phóng carotenoids – chất chống oxy hóa, tăng chức năng miễn dịch tổng thể.

Ớt chuông

Khi ớt chuông được nấu chín, chúng sẽ tiết ra nhiều lycopene và acid ferulic – những chất chống oxy hóa hơn. Bên cạnh đó, so với ăn sống ớt chuông, bạn sẽ hấp thu được nhiều vitamin A từ món ớt xào. Vì thế, nếu muốn tận dụng triệt để các vitamin có trong ớt chuông, bạn có thể xào sơ qua chúng trước khi ăn ở nhiệt độ vừa phải, đừng nấu chín mềm là được.

Rau chân vịt

Rua chân vịt chứa nhiều folat – một vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào và hệ sinh sản. Tuy nhiên, ăn nhiều cải chân vịt sống có thể làm gián đoạn quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự trao đổi chất trong cơ thể. Vì vậy để tốt cho sức khỏe, bạn hãy dùng chúng để nấu canh, xào…

Măng tây

Măng tây là thực phẩm giàu những vitamin có khả năng đẩy lùi ung thư như vitamin A, C và E. Tuy nhiên do vách tế bào khá dày nên cơ thể rất khó hấp thu được những dưỡng chất này. Việc nấu chín măng tây sẽ giúp phá vỡ các tế bào sợi của nó, điều này sẽ khiến các vitamin được hấp thu dễ dàng hơn.

Bí ngô

Bí ngô được chế biến sẽ trở thành một món ăn giàu dinh dưỡng hơn so với ăn sống. Bên cạnh đó, bí ngô cũng rất giàu chất chống oxy hóa beta-caroten, và do vậy chúng sẽ dễ hấp thu hơn khi được nấu chín.

Măng

Măng có chứa chất khi kết hợp với vị chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc. Tuy nhiên độc chất trong măng sẽ biến mất khi được nấu sôi. Để loại bỏ những độc tố có trong măng, bạn cần chế biến thật kỹ.

Súp lơ

Nấu chín súp lơ sẽ giúp giải phóng indole, một hợp chất hữu cơ có thể chống lại các tế bào tiền ung thư. Đây là một trong những loại rau bạn nên hạn chế ăn sống vì nhiều vi khuẩn, sâu bọ ẩn náu mà không tài nào rửa sạch hoàn toàn được.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM