Bệnh viện dã chiến số 4 đã cho 400 trẻ xuất viện sau một tháng hoạt động

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tham gia điều trị ở Bệnh viện dã chiến 4, cho biết nơi này còn đang điều trị hơn 200 bệnh nhi Covid-19. Hơn một tháng qua, nơi đây điều trị tổng cộng gần 600 trường hợp.
Theo bác sĩ Nam, trẻ em mắc Covid-19 nguy cơ biến chứng rất ít, nhưng có thể thành nguồn lây cho người khác trong gia đình. Do đó, các y bác sĩ theo dõi rất kỹ, những trẻ đủ tiêu chuẩn xuất viện mới cho về, đồng thời hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc để biết khi nào cần báo bác sĩ ngay.

Bệnh viện dã chiến số 4 được chuyển đổi từ khu tái định cư thuộc phường Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), tiếp nhận người bệnh từ ngày 7/7. Nơi này không chỉ tiếp nhận người lớn mà còn liên tục nhận cả các em bé F0.

Việc chăm sóc trẻ mắc Covid-19 có đặc thù khác hơn so với người lớn, như cần chế độ chăm sóc về dinh dưỡng, thuốc men điều trị triệu chứng, sàng lọc các biến chứng nếu có dấu hiệu xuất hiện. Những trẻ quá nhỏ có cháo, sữa do bệnh viện và các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Theo bác sĩ Nam, nơi này thuận lợi về thuốc men điều trị trong trường hợp phát hiện biến chứng nặng, do Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cung cấp. Trẻ cũng được hỗ trợ về tâm lý. Với các gia đình có bố mẹ chuyển biến nặng, bệnh viện huy động người cùng phòng chưa có biểu hiện nặng hỗ trợ chăm sóc trẻ.

“Các biến chứng ở trẻ em ít hơn so với người già, người có bệnh nền”, bác sĩ Nam phân tích. Tuy nhiên, một số trẻ em có bệnh lý béo phì hoặc bệnh lý mạn tính cần lưu ý. Những trường hợp này, các bác sĩ sàng lọc sớm để phát hiện biến chứng nhanh, nếu cần sẽ chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. “Tuyệt đối không để chậm trễ trong việc điều trị”, bác sĩ Nam nhấn mạnh.
Người khỏi Covid-19 xuất viện tại Bệnh viện dã chiến số 4. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức, 5 bệnh nhân đầu tiên cũng vừa xuất viện trong hai ngày nay, sau hơn một tuần hoạt động kể từ ngày 2/8. Đây là cơ sở tư nhân đầu tiên chuyển đổi công năng toàn phần thành chuyên điều trị Covid-19 với quy mô ban đầu 100 giường, trong đó có 10 giường ICU. Bệnh viện thuộc tầng 3 trong mô hình điều trị tháp 5 tầng của TP HCM.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức, cho biết bệnh viện đang gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất, rà soát lại trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế, đặc biệt sẽ đề xuất tăng thêm bồn oxy lỏng, tăng nhân lực để đáp ứng cho hoạt động tăng lên 200 gường bệnh trong thời gian tới. Ngày 9/8, Sở Y Tế TP HCM đã hỗ trợ bệnh viện 10 máy thở, hiện đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng.
Theo Cổng thông tin Covid-19 TP HCM, ngày 10/8 thành phố ghi nhận gần 3.000 người xuất viện tại các bệnh viện điều trị Covid-19, nâng tổng số khỏi bệnh từ khi đại dịch xuất hiện lên hơn 60.000.
Hà Phương-t/h
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM