Những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, bệnh tim và huyết áp cao.

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, muối cũng được sử dụng như một chất bảo quản giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Thành phần của muối chứa khoảng 60% clorua và 40% natri. 

Hầu như tất cả các loại thực phẩm chưa qua chế biến như rau, trái cây, các loại hạt, thịt, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ sữa – đều chứa hàm lượng natri nhất định. 

Muối ăn giúp thư giãn các cơ, hỗ trợ các xung thần kinh, cân bằng khoáng chất và nước mà chúng ta hấp thụ vào cơ thể.

Bạn cần bao nhiêu muối một ngày?

Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ natri, trung bình khoảng 1.500 miligam mỗi ngày là đủ. Theo nghiên cứu, mỗi người Mỹ trung bình nạp khoảng 3.400 miligam natri mỗi ngày. 

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, bệnh tim và huyết áp cao. Nhưng làm thế nào để biết bạn có nạp quá nhiều muối vào cơ thể hay không?

Đầy hơi

Khi bạn có cảm giác đầy hơi, chướng bụng – thì đây là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của việc thừa muối. Muối giúp cơ thể bạn giữ nước vì vậy lượng chất lỏng trong dạ dày tích tụ nhiều thêm, gây chướng bụng. 

Không phải cứ thực phẩm có vị mặn mới là chứa nhiều muối. Bánh mì sandwich, pizza, bánh vòng và súp đóng hộp có thể là những nguồn cung cấp muối mà bạn không hề biết.

Huyết áp cao

Có rất nhiều lý do khiến bạn bị cao huyết áp, nhưng một trong số đó có thể do bạn nạp quá nhiều natri vào cơ thể. Sự thay đổi huyết áp xảy ra thông qua thận. Quá nhiều muối sẽ khiến thận khó đào thải chất lỏng không cần thiết ra khỏi cơ thể, kết quả là huyết áp của bạn tăng lên.

Chân bị sưng

Chân bị sưng có thể là một dấu hiệu của việc có quá nhiều natri trong cơ thể. Các bộ phận trên cơ thể như: mặt, bàn tay, bàn chân và mắt cá chân có nhiều khả năng bị sưng nếu thừa muối. Nếu chẳng may chân bạn sưng hơn bình thường, hãy xem lại lượng muối bạn ăn hàng ngày.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối - Ảnh 2.

“Nêm nhẹ tay” khi sử dụng muối trong bữa ăn hàng ngày. Ảnh minh hoạ.

Khát nước

Nếu gần đây bạn cảm thấy thực sự khát, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang nạp quá nhiều muối. Ăn nhiều muối khiến cơ thể bạn háo nước. 

Cơ thể lấy nước từ các tế bào và bạn bắt đầu cảm thấy rất khát. Uống nhiều nước có thể giúp trung hòa lượng muối và làm tươi mới các tế bào.

Tăng cân

Muối giữ nước, vì vậy có thể khiến bạn tăng cân. Nếu bạn tăng cân nhanh chóng trong một tuần hoặc thậm chí vài ngày, có thể là do bạn đang ăn quá nhiều muối. 

Nếu bạn tăng hơn 2 pound (khoảng 1kg) một ngày hoặc 4 pound (2 kg) trong một tuần, hãy xem lại những thực phẩm bạn đã ăn trong vài ngày qua và cố gắng thay đổi để cắt giảm lượng muối.

Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày

Nếu tần suất sử dụng nhà vệ sinh của bạn nhiều hơn, cũng có thể là dấu hiệu bạn đang thừa muối. Ăn nhiều muối khiến bạn cảm thấy khát, điều này có thể kích thích bạn uống nhiều nước hơn. Sau đó, bạn có thể phải đi vệ sinh nhiều hơn bình thường.

Ngủ không ngon

Ăn quá nhiều muối vào bữa tối trước khi đi ngủ có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Các dấu hiệu có thể bao gồm từ giấc ngủ không yên, thường xuyên thức dậy vào ban đêm, đến cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng.

Bạn cảm thấy không được khỏe

Khi có quá nhiều muối trong máu, buộc nước đi ra khỏi các ra khỏi tế bào để làm loãng muối. Kết quả khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.

Dạ dày khó chịu

Có quá nhiều muối trong chế độ ăn uống khiến bạn mất nước, dạ dày của bạn sẽ cảm nhận được điều đó. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc bị tiêu chảy. 

Nếu dạ dày của bạn khó chịu hoặc bị chuột rút, hãy xem lại những gì bạn đã ăn trong vài ngày qua và tìm cách cắt giảm lượng muối. Uống nhiều nước có thể giúp bù nước cho tế bào và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn quá nhiều muối - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh hưởng lâu dài của việc ăn quá nhiều muối

Ăn quá nhiều muối có thể gây một số ảnh hưởng không tốt đến cơ thể bạn. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cơ tim to, đau đầu, suy tim, huyết áp cao, bệnh thận, sỏi thận, loãng xương, ung thư dạ dày và đột quỵ.

Làm thế nào để cắt giảm lượng muối

Theo nghiên cứu, cứ 10 người Mỹ thì có tới 9 người hấp thụ quá nhiều natri, rất có thể, bạn cũng nằm trong số những người tiêu thụ nhiều muối. Vì vậy hãy:

– Chọn thịt tươi thay vì thịt đóng gói.

– Khi bạn mua rau đông lạnh, hãy chọn những loại “đông lạnh tươi” và tránh những loại đã thêm gia vị hoặc nước sốt.

– Đọc kỹ nhãn và kiểm tra hàm lượng natri trong thực phẩm bạn mà mua.

– Khi mua gia vị, hãy chọn những loại không chứa natri trong thành phần

– Nếu bạn ra nhà hàng ăn, bạn có thể yêu cầu đầu bếp cho ít muối hơn vào món ăn của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM