Nghị lực phi thường của cô giáo mắc bệnh xương thủy tinh, nặng vỏn vẹn 15kg

Ở tuổi 31 tuổi, cô giáo Ngọc Tâm mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh và chỉ nặng vỏn vẹn 15kg nhưng nghị lực trong con người ấy thì ai nghe cũng phải thán phục.
10 năm dạy học miễn phí cho trẻ em
Về Yên Quang, Ý Yên, Nam Định vào những ngày tháng 3 ai cũng có thể cảm nhận được vẻ thanh bình, nhẹ nhàng của một vùng quê Bắc bộ. Nơi đây con người sống chân chất nhưng nghị lực và đó cũng là nơi có lớp học đặc biệt của cô giáo mắc bệnh xương thủy tinh Nguyễn Thị Ngọc Tâm.
Nhắc đến Ngọc Tâm hẳn không mấy xa lạ với nhiều người bởi câu chuyện nghị lực phi thường của cô đã khiến nhiều người phải thán phục.
Empty
  Mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh nên Ngọc Tâm có ngoại hình bé nhỏ nhưng con người ấy lại có một nghị lực phi thường
Sinh ra đã mang trong mình căn bệnh xương thủy tinh quái ác nên tuổi thơ của Ngọc Tâm không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Thay vì được vui vẻ chơi đùa với chúng bạn thì với Ngọc Tâm đó là chuỗi ngày mà đến giờ nhớ lại chị vẫn còn sợ hãi.
“Hỏi tuổi thì mình nhớ chứ hỏi đã bao nhiêu lần gãy xương thì mình không thể đếm được”, chị Ngọc Tâm hài hước.
Năm 2 tuổi Ngọc Tâm gãy chân lần đầu để rồi sau đó là những ngày lên bệnh viện Hà Nội như cơm bữa đến ám ảnh cả tuổi thơ của cô và gia đình.
Thương con mang trong mình căn bệnh quái ác nên bố mẹ cũng chỉ mong muốn cho Tâm đi học để biết đọc, biết viết nhưng Tâm lại nghĩ khác.
Được đến lớp, đến trường với cô gái nhỏ bé là niềm vui, động lực để cố gắng nên thay vì học để biết đọc, biết viết Ngọc Tâm đã học một lèo đến hết lớp 9 với thành tích liên tục đạt học sinh giỏi.
Nỗ lực là vậy nhưng bệnh tật vẫn không “buông tha”. Chuỗi ngày cô hoàn thành 9 năm học cũng là quãng thời gian cô gái bé nhỏ này phải chịu những cơn đau dày vò thể xác.
Không chỉ xương thủy tinh, Ngọc Tâm còn phải gánh chịu bệnh tim, phổi, dạ dày, phế quản khiên lưng cô ngày càng còng xuống. Có khi để thở được Ngọc Tâm phải ngủ trong tư thế ngồi hơn một tháng. Điều kiện sức khỏe không cho phép, Ngọc Tâm không thể tiếp tục đi học nhưng giấc mơ được làm cô giáo vẫn luôn cháy bỏng trong trái tim của con người đó.
Để nuôi giấc mơ đó Ngọc Tâm bắt đầu kèm thêm cho các em nhỏ trong xóm. Ban đầu là 1 – 2 em rồi đến 1 lớp, nhiều lớp từ các em chưa đi học tiểu học đến học sinh lớp 9. Cũng từ đó lớp học “Ngọc Tâm Thủy tinh” ra đời.
Lớp học đông hơn, học trò nhiều hơn nên Ngọc Tâm phải nhờ đến bố mẹ để kê bàn ghế, sắp xếp sách vở cho học sinh.
Không phấn, không bảng, không học phí nhưng lớp học đặc biệt của cô giáo Ngọc Tâm là nơi các em nhỏ được lĩnh hội kiến thức và “tiếp lửa” từ chính nghị lực sống của cô giáo đã vươn lên bằng nghị lực.
Empty
Lớp học đơn sơ nhưng đông đúc là động lực sống và cố gắng mỗi ngày của Ngọc Tâm
Ngọc Tâm chia sẻ: “Hạnh phúc của mình là trông thấy sự trưởng thành của các em. Đó cũng chính là động lực để mình có thêm sức mạnh, tiếp tục dạy học”.
Hơn 10 năm làm “cô giáo”, đã không ít lần lớp học phải nghỉ giữa chừng vì sức khỏe của Tâm. Tuy nhiên, chỉ cần nghe các em thủ thỉ sắp đến ngày thi là cô giáo Tâm lại gắng gượng ngồi dậy, soạn bài rồi lại lên lớp.
“Có những đêm thức ngồi soạn bài, chuẩn bị đề thi, mọi người cứ bảo sao phải vất vả thế. Nhưng mình thấy vui, vui vì được tiếp tục theo đuổi giấc mơ”, Ngọc Tâm vui vẻ cho biết.  
Hạnh phúc khi làm được những điều ý nghĩa cho đời
Con cái khỏe mạnh, lành lặn là ước mong của những người làm cha, làm mẹ.
Bố mẹ Ngọc Tâm không có được niềm hạnh phúc đó nhưng họ lại có cô con gái giàu nghị lực và trái tim nhân hậu, yêu thương.
Bác Thanh – bố Ngọc Tâm chia sẻ: “Bác tự hào về cô con gái bé nhỏ của mình. Khi hai bố con tâm sự với nhau: “Một là uống thuốc, hai là đi xa, con chọn cái nào?
“Con phải uống thuốc chứ! Ai lại đi xa”. Đấy là nghị lực của Tâm từ những điều nhỏ nhất”.
Empty
Nhìn các em say sưa học tập mỗi ngày cô giáo Tâm như lại được tiếp thêm sức mạnh để làm điều ý nghĩa
Định nghĩa hạnh phúc với Tâm cũng thật đơn giản. Với cô đó là khi thấy được sự tiến bộ của học trò, là khi các em chạy đến khoe những điểm tốt, những giấy khen phần thưởng. Đó cũng là động lực để Tâm tiếp tục dạy học.
Để hỗ trợ thêm việc học tập, nâng cao kiến thức cho học sinh, Ngọc Tâm còn xây dựng không gian đọc sách tại nhà mang tên “Không gian đọc của Ngọc Tâm Thủy tinh”. Cô cũng sáng lập ra quỹ học bổng Ngọc Tâm thủy tinh nhằm hỗ trợ, động viên những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, luôn nỗ lực vươn lên trong học tập.
Với những đóng góp của mình, năm 2018 Ngọc Tâm được vinh danh là một trong số 100 Thủ lĩnh tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.
“Mọi người thường nói xương thủy tinh là mong manh manh dễ vỡ nhưng tôi muốn chứng minh một điều ngược lại rằng tôi rất mạnh mẽ, kiên cường”.
Đó là sự mạnh mẽ, khát khao sống và cống hiến mà Ngọc Tâm đã kiên định trong những năm qua và là ngọn lửa bùng cháy tiếp thêm động lực sống cho những người khác.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM