Những bố mẹ cần làm ngay khi con chuẩn bị tới trường sau dịch

Cho con ngủ đủ, dậy sớm như ngày đi học bình thường, tạo sự hào hứng cho bé và đảm bảo quy tắc 5K… là điều bố mẹ cần làm.

Ảnh: iStock

Khi các tỉnh thành lên phương án cho trẻ quay trở lại trường học sau thời gian dài học online, Ngoisao.net đã có cuộc trò chuyện với tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội) và bác sĩ Nguyễn Viết Chung (bác sĩ khoa Sức khỏe Tâm thần, bệnh viện E, Hà Nội) về các cách để bố mẹ giúp con sớm bắt kịp nhịp học tập, sinh hoạt trên trường, lớp.

1. Rèn con dậy sớm

Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, điều đầu tiên bố mẹ cần làm là điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt của con. “Lúc giãn cách, nhiều nhà dậy muộn, cho con ăn muộn nên khi con đi học, nhịp sinh học của con bị lệch, cảm thấy mệt với hoạt động ở trường. Đểcon được đảm bảo sức khỏe, không ảnh hưởng tâm lý khi chuyển từ học trực tuyến sang trực tiếp, bố mẹ cần cho con dậy sớm, đúng giờ. Có như vậy, lúc con đi học ở trường, con sẽ không cảm thấy uể oải”, cô Hương nói.

Cũng đồng tình với quan điểm này, bác sĩ Nguyễn Viết Chung gợi ý bố mẹ lập thời gian biểu khoa học trong ngày cho bé. Từ tối hôm trước, bố mẹ cần đảm bảo con được ngủ sớm vì con đang tuổi lớn, cần thời gian ngủ đủ để phát triển chiều cao.

2. Tạo sự hào hứng cho con khi tới trường

Tiến sĩ Vũ Thu Hương gợi ý bố mẹ có thể nhắc con nhiều lần về việc con sắp được đến trường, tạo sự hào hứng cho con. “Bạn có thể nói: ‘Ở trường, con sẽ được gặp rất nhiều bạn và có các hoạt động thú vị’. Do đó, khi đến trường, con sẽ hi vọng được chơi mà học, vui sướng khi tới lớp”, cô Hương bổ sung.

Một cách khác mà tiến sĩ gợi ý để giúp con hòa nhập nhanh chóng với môi trường học tập, đặc biệt với trẻ lớp 1 là bố mẹ hỏi ý kiến cô về việc tổ chức liên hoan nhỏ ở tiết đầu hoặc vài phút đầu của buổi học đầu tiên. Bố mẹ có thể chuẩn bị cho con ít kẹo bánh để con liên hoan cùng các bạn. Những hoạt động nhỏ sẽ khiến trẻ con vui và cảm thấy tiết học thú vị.

3. Dành thời gian quan tâm tới con nhiều hơn

Một trong các lưu ý của bác sĩ Nguyễn Viết Chung là bố mẹ cần dành nhiều thời gian quan tâm tới con hơn. Lý do bởi trẻ sẽ phải đối mặt nhiều thay đổi, phát sinh trong giai đoạn đầu tới trường học, có thể là các mâu thuẫn với bạn học, bị bắt nạt, đánh nhau… Do đó, bố mẹ cần quan tâm, hỏi han để hỗ trợ con kịp thời.

4. Không chủ quan trước tình hình dịch bệnh

Hiện tại, theo quy định của Bộ Y tế, trẻ dưới 18 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. Do đó, bác sĩ Nguyễn Viết Chung lưu ý bố mẹ đảm bảo quy tắc 5K cho bản thân và con cái, đặc biệt là khi đưa đón con tới trường vì dịch luôn có nguy cơ bùng phát trở lại. Bố mẹ cũng nên trang bị kiến thức cho con, khẩu trang và nước rửa tay cá nhân.

*Quy tắc 5K của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Ngày 3/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ đã quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương đưa học sinh trở lại trường sau Tết. Toàn bộ 63 tỉnh, thành phố sẽ cho học sinh trung học đi học từ 7/2 đến 14/2.

Ngày 5/2, UBND thành phố Hà Nội đưa ra quyết định trên dựa theo tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo. Trừ những khu vực có cấp độ dịch 3 hoặc 4, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại 18 huyện, thị ngoại thành sẽ học trực tiếp từ 10/2 (thứ Năm) theo kế hoạch giáo dục của nhà trường. Học sinh lớp 1 đến 6 ở 12 quận nội thành tiếp tục học trực tuyến, trẻ mầm non nghỉ học tại nhà. Trước đó ngày 24/1, UBND thành phố Hà Nội cũng quyết định cho học sinh từ lớp 7 đến 12 trở lại trường từ 8/2.

Tại TP HCM, hồi cuối tháng 1, UBND TP HCM quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học và lớp 6 được đến trường sau kỳ nghỉ Tết, bắt đầu từ ngày 14/2. Về kế hoạch cụ thể, ở địa bàn thuộc cấp độ 1, học sinh các cấp được đến trường học chính khóa đầy đủ với hoạt động bán trú hai buổi một ngày, từ 14/2. Ở địa phương thuộc cấp độ 2, trong tuần đầu, nhà trường được dạy học hai buổi, bán trú cho khối 1, 2, 5. Riêng khối 3, 4 chỉ học trực tiếp một buổi. Công việc trong các tuần tiếp theo được thực hiện tương tự địa bàn ở vùng xanh. Các trường ở địa bàn cấp độ 3 chỉ tổ chức cho lớp 1, 2, 5 học một buổi; học sinh khối 3, 4, 5 học trực tuyến. Với địa bàn cấp độ 4, tất cả trường đều tổ chức dạy trực tuyến. Ở bậc trung học, học sinh khối 6 lần đầu được đến trường. Các khối còn lại, học sinh theo kế hoạch học tập trực tiếp được tổ chức từ giữa tháng 12/2021 đến nay.

Hằng Trần/ Ngoisao.net

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM