Những thói quen thường ngày gây hại cho xương khớp

Có một số thói quen hàng ngày vô tình có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe xương khớp mà chính bạn có thể cũng không hề hay biết.
Chế độ dinh dưỡng không cân đối
Chế độ ăn uống  hàng ngày ảnh hưởng rất lớn để khả năng hoạt động của hệ xương khớp. Việc ăn thiếu chất có thể khiến cơ thể không đủ dinh dưỡng để nuôi dưỡng xương khớp, bên cạnh đó việc dung nạp quá nhiều dinh dưỡng có thể làm tăng nguy cơ béo phì, khiến xương khớp phải hoạt động nhiều để có thể gánh tải trọng của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp.
Uống rượu bia có thể làm tăng nguy cơ loãng xương (Ảnh minh họa)
Không những vậy, thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, caffeine, đồ uống có gas cũng làm giảm lượng canxi và khả năng hấp thụ canxi gây ra bệnh loãng xương. Để tăng cường sức khỏe xương khớp, bạn cần bổ sung các thực phẩm như: sữa, ăn nhiều rau xanh lá đậm, trái cây tươi, ngũ cốc, hải sản… vừa tốt cho sức khỏe vừa bảo vệ hệ xương khớp vững chắc.
Bẻ tay, vặn lưng, vặn cổ quá mức
Rất nhiều người thường có thói quen bẻ khớp ngón tay, ngón chân, hay vặn lưng, vặn cổ mỗi khi cảm thấy nhức mỏi. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen hoàn toàn sai lầm và có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh về khớp.
Thói quen bẻ tay rất gây hại cho sức khỏe xương khớp (Ảnh minh họa)
Việc bẻ khớp ngón tay, vặn lưng, vặn cổ, các khớp hoạt động nhanh đột ngột và quá tầm vận động, dẫn đến việc phá hủy các cấu trúc sụn khớp và dây chằng xung quanh khớp nên rất có hại cho khớp. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các khớp ngày càng to lên. Đồng thời, cũng có thể gây ra nhưng tổn thương như: bong gân, giãn dây chằng, trật khớp, làm sụn khớp nhanh bào mòn và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Đi giày cao gót thường xuyên
Đi giày cao gót có thể tôn lên vẻ đjep hình thể của bạn hơn, tuy nhiên mang giày cao gót thường xuyên có thể khiến các cơ của cột sống thắt lưng và bắp chân cũng như gân gót lâm vào tình trạng căng giãn quá mức nên rất dễ đau và mỏi. Khi các nhóm cơ làm việc quá tải sẽ yếu, không giữ vững được các cấu trúc như cột sống, khớp gối, cổ chân dễ gây chấn thương do té ngã và tổn hại đến hệ khớp.
Đi giày cao gót càng cao thì sự căng cơ càng nhiều và hậu quả càng lớn. Áp lực tác động lên cột sống có thể làm xuất hiện cơn đau từ cổ đến chân, khiến dây thần kinh bị mắc kẹt, gây đau thần kinh tọa và tê chân.
Ngồi lâu tại một vị trí
Lười vận động, ngồi lau một chỗ có thể khiến xương dần yếu đi (Ảnh minh họa)
Ngồi làm việc hay đứng quá lâu tại một vị trí có thể khiến tuần hoàn máu ở chân sẽ giảm, cơ mông, hông ngày càng trở nên kém linh hoạt, xương dần mỏng đi, giòn và dễ gãy hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi làm việc lâu dưới máy vi tính sẽ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới cột sống nhiều hơn so với những người thường xuyên đi lại, vận động.
Ngồi vắt chéo chân
Tư thế ngồi vắt chéo chân có thể mang lại cảm giác bớt mỏi hơn trong giây lát nhưng nếu bạn duy trì thói quen này lâu dài có thể làm đau phần hông và thắt lưng, dẫn đến tổn thương xương khớp. Khi bạn thường xuyên ngồi vắt chéo chân, toàn bộ cơ thể sẽ bị lệch và trọng lượng của cơ thể sẽ bị ép vào một bên của xương chậu ảnh hưởng tới vùng xương chậu của bạn, nó có thể gây biến dạng cột sống và gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Tổng hợp
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM