Tác hại khi ăn trưa tại bàn làm việc

Thói quen ăn trưa tại bàn làm việc để tiết kiệm thời gian di chuyển hay tranh thủ lướt mạng, xem phim gây nhiều tác hại cho sức khỏe.
Gây căng thẳng
Ăn trưa là thời điểm hiếm hoi trong ngày bạn có thể rời xa bàn làm việc, rời xa máy tính để nghỉ ngơi, thư giãn. Khoảng thời gian này rất tốt để giải tỏa căng thẳng, tái tạo năng lượng, tránh tình trạng kiệt sức vào cuối ngày. Nếu bạn ăn trưa tại bàn làm việc, những căng thẳng trong công việc có thể kéo dài qua bữa trưa, khiến bạn thêm mệt mỏi.
business woman eating junk food burger while working on computer laptop, unhealthy lifestyle concept
Gây ra các vấn đề về sức khỏe
Nhân viên văn phòng thường ngồi quá lâu và ít có cơ hội vận động. Ngồi ăn trưa ngay tại bàn làm việc càng làm thời gian ngồi một chỗ kéo dài, giảm lưu thông máu, đặc biệt là lưu thông máu đến chân, tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch. Ngồi một chỗ quá châu còn làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Gây tăng cân
Khi ăn trưa tại bàn làm việc, bạn sẽ bị phân tâm bởi việc khác và có xu hướng ăn nhiều hơn. Để tránh điều này, lựa chọn tốt nhất là tập trung vào bữa ăn của mình. Việc sử dụng điện thoại được coi là một hành vi gây mất tập trung, vì vậy bạn cũng nên tránh.
Bữa trưa là thời điểm để bạn giao lưu với đồng nghiệp.
Khiến bạn bị cô lập
Ăn trưa là khoảng thời gian hiếm hoi trong ngày làm việc để bạn giao lưu với đồng nghiệp, nói về những câu chuyện bên ngoài cuộc sống công sở. Chỉ ăn trưa một mình tại bàn làm việc có thể dẫn đến những tác động tiêu cực trong mối quan hệ nơi công sở, về lâu dài có thể khiến bạn bị cô lập về mặt xã hội.
Làm giảm năng suất
Nhiều người nghĩ rằng ăn trưa tại bàn làm việc có thể tiết kiệm thời gian di chuyển. Một số người vừa tranh thủ ăn trưa vừa làm nốt chút việc còn dang dở. Tuy nhiên, đây là một thói quen không hề tốt. Vừa ăn trưa vừa làm việc khiến não bộ bị phân tán sự tập trung, khiến bạn không phát huy được hết năng lực bản thân. Điều tương tự cũng xảy ra với hệ tiêu hóa. Kết quả là, năng suất làm việc lẫn năng suất tiêu hóa thức ăn đều giảm.
Giảm sự sáng tạo
Với những người làm công việc sáng tạo, việc thay đổi môi trường, tiếp xúc với những con người khác nhau hay tiếp xúc với thiên nhiên đều có thể giúp khơi nguồn cảm hứng. Ăn uống tại bàn làm việc sẽ ngăn cản quá trình này, khiến não bộ không thể nghỉ ngơi, dần dần khiến bạn mất đi cảm hứng và cạn kiệt ý tưởng.
Bàn làm việc chứa nhiều vi khuẩn hơn cảBàn làm việc chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bệ ngồi toilet.
Tiếp xúc với vi khuẩn
Nơi làm việc có thể chứa vi trùng nguy hiểm hơn 400 lần so với vi khuẩn trên bệ toilet. Nghiên cứu cho thấy 27% vi khuẩn được tìm thấy trong văn phòng là trên bàn phím máy tính và có thể lây lan sang các bề mặt khác như chuột máy tính, điện thoại hoặc chính bàn làm việc. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích bạn nên dùng bữa trưa tại khu vực nghỉ ngơi, ăn uống để đảm bảo vệ sinh.
TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM